ไม่ต้องรอให้เมื่อย! Google Maps บอกตำแหน่งรถเมล์ได้แล้วแบบ Realtime

*ข้อมูลเวลา Google Maps ในประเทศไทยยังเป็นเพียงข้อมูลประมาณการณ์ เนื่องจากรถเมล์ไทยไม่ติด GPS
**ข้อมูลการเดินรถมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ กรุณาโทรสอบถามเส้นทางรถเมลจาก ขสมก. โทร 1348 หรือ สอบแชทสอบถามได้ที่ m.me/RotMaeThai

หลายคนคงจะมีประสบการณ์ยืนรอรถเมล์นานๆมาแล้ว บางครั้งรอเกือบชั่วโมงรถก็ยังไม่มาซักที จนต้องโบกแท๊กซี่เพื่อไปให้ทันนัดอยู่บ่อยๆ วันนี้ปัญหายืนรอรถเมล์นานๆจะหมดไป เมื่อ Google Maps เพิ่มลูกเล่นให้สามารถดูตำแหน่งรถเมล์แบบ Realtime ได้ในต่างประเทศแล้วค่ะคุณขา ซึ่งบ้านเราก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่เป็นเพียงเวลาประมาณการณ์เท่านั้น ก็อาจจะต้องรอรถเมล์ไทยค่อยๆทยอยติด GPS ติดเสร็จเมื่อไหร่ก็พร้อมใช้ทันทีค่ะ ส่วนวิธีการใช้งานก็แสนง่าย ตามไปดูกันเลย

ขั้นแรก ให้เปิดแอพพลิเคชั่น Google Maps จากนั้นจึงเลือกป้ายรถเมล์ที่เราจะขึ้น โดยการกดที่รูปไอคอนป้ายรถเมล์สีฟ้า

เมื่อเรากดที่รูปไอคอนป้ายรถเมล์สีฟ้า จากนั้น Google Maps จะแสดงรายละเอียดสถานที่ ให้เรากดที่ชื่อเพื่อดูรายละเอียดสำคัญเพิ่มเติมค่ะ

รายละเอียดสำคัญต่างๆก็จะขึ้นมาให้เราดู โดยช่องรถประจำทางก็จะแสดงสายรถประจำทางทั้งหมดที่ผ่านป้ายนี้ จากนั้นให้เราคลิ๊กที่คำว่า”รถประจำทาง”ค่ะ

เมื่อกดคำว่า”รถประจำทาง” Google Maps ก็จะแสดงเวลาที่รถเมล์สายต่างๆจะเดินทางมาถึงป้ายที่เรายืนอยู่ โดยช่องแรกเป็นชื่อสาย ช่องที่สองคือป้ายที่รถเมล์จอดอยู่ขณะนั้น ช่องที่สามคือระเวลาโดยประมาณที่รถเมลจะเดินทางมาถึงเราค่ะ ต่อไปให้กดที่รถเมล์สายที่ต้องการจะขึ้น

เมื่อกดที่รถเมล์สายที่ต้องการจะขึ้น Google Maps จะแสดงตำแหน่งรถที่วิ่งอยู่ ณ ปัจจุบัน และอย่าลืมว่า สำหรับประเทศไทยเวลาที่แสดงยังเป็นเวลาประมาณการณ์อยู่นะคะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเปิด Google Maps แล้วนั่งทานข้าวรอรถเมล์ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ไม่เลวนะคะ

ความคิดเห็น